Skip Ribbon Commands
Skip to main content


Tết và mùa xuân có lẽ là thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm của quê hương Bắc Kạn với những ngày chợ phiên, ngày hội Lồng Tồng và biết bao hương vị để người đi xa nhớ về, người đang ở thêm những háo hức, hy vọng!

Xem tiếp


Với gần năm mươi bài thơ trong tập, Nhà thơ Dương Khâu Luông đã gửi đến bạn đọc yêu thơ những cảm xúc chân tình, mộc mạc dễ mến. Những câu thơ thực sự làm ấm lòng người.

Xem tiếp


Múa đương đại chính thức du nhập vào Việt Nam từ năm 1988 (1) dưới tác động của chính sách mở cửa. Hiện nay, tồn tại rất nhiều quan điểm xoay quanh loại hình nghệ thuật độc đáo này.

Xem tiếp


Nhà thơ Dương Khâu Luông tên thật là Dương Văn Phong, sinh năm 1964. Ông là người dân tộc Tày, là người con của bản Hon, xã Bành Trạch, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn - nơi có nhiều địa danh, phong cảnh đẹp như: ngọn nguồn sông Cầu, sông Năng với những thác Đầu Đẳng, động Puông, có núi Phja Bjoóc và bao cảnh núi rừng thơ mộng…

Xem tiếp


Chiết trung là một thuật ngữ có nguồn gốc Hy Lạp, nghĩa là được lựa chọn. Thuật ngữ này đầu tiên được sử dụng trong triết học bởi một dòng các triết gia Hy Lạp và La Mã cổ đại không muốn theo một hệ thống tư tưởng nào,

Xem tiếp


Trong vài thập kỉ trở lại đây, dân số người Mông ở Việt Nam tăng lên đáng kể. Từ khoảng hơn 105.000 người (thời điểm năm 1960)[1], đến nay, người Mông ở Việt Nam đã có trên một triệu người [2], cư trú ở 62/63 tỉnh thành, tập trung chủ yếu tại 18 tỉnh thuộc trung du, miền núi phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Xem tiếp


Trong bài viết ngắn này, người viết muốn được tìm hiểu, cảm nhận về hình ảnh con người miền núi qua thơ thiếu nhi của Dương Khâu Luông.

Xem tiếp


Ngôn ngữ là phương tiện truyền tải thông tin quan trọng nhất trong đời sống xã hội. Cũng vì gắn liền với đời sống xã hội nên ngôn ngữ luôn có tính thời thượng, thể hiện ở sự xuất hiện của những từ mới, cách gọi mới cho một nội dung cũ trong một thời điểm nhất định và có tính qua đi.

Xem tiếp

123456