Skip Ribbon Commands
Skip to main content

ĐƯỜNG ĐỜI BẤT TẬN - CUỘC HỘI NGỘ GIỮA TÌNH YÊU VÀ NGHỆ THUẬT

Đường đời bất tận là một trong những cuốn tiểu thuyết tình cảm nổi tiếng của nhà văn người Mỹ - Nicholas Sparks. Cuốn sách là sự kết hợp tài tình giữa hai yếu tố nghệ thuật và tình yêu, những chi tiết đặc sắc của mỹ thuật hiện đại thế kỷ XX được tác giả khéo léo lồng vào tác phẩm.


Trong văn chương hay ngoài đời thực đều hiện hữu những câu chuyện tình yêu chân thành và cảm động. Đôi khi tình yêu đặt con người trước những lựa chọn khó khăn. Trở về sau chiến tranh, Ira ngày càng trở nên lạnh nhạt với Ruth – người phụ nữ ông vô cùng yêu và quý trọng. Ira có lí do của mình, ông muốn nhanh chóng kết thúc mối quan hệ với Ruth vì biết rằng nếu Ruth lấy ông, bà ấy sẽ không bao giờ được làm mẹ. Hoàn cảnh ấy buộc cô gái người Do Thái phải lựa chọn và bà đã chọn Ira - người đàn ông sẽ cùng sánh bước suốt nửa đời còn lại.

Với Luke, chàng cowboy đứng trong tốp những đấu sĩ cưỡi bò giỏi nhất thế giới. Đằng sau thành tích đáng khâm phục ấy là bao nỗi đau thể xác anh phải chịu đựng trong một lần bị thương bởi Quái Thú Cục Súc. Luke tự hứa sẽ không bao giờ cưỡi bò nữa khi anh đã hồi phục chấn thương. Thế nhưng, trang trại - cơ ngơi cả đời mẹ anh gây dựng sắp mất đi mà anh cho rằng mình là nguyên nhân để xảy ra việc ấy. Anh quyết định thi đấu lại nhằm giúp mẹ trả nợ nhưng hai người phụ nữ quan trọng với anh không hề muốn anh tiếp tục cưỡi bò. Luke có thể sẽ chết nếu anh tiếp đất sai. Sophia muốn kết thúc mọi chuyện với anh, cô không thể yêu một người khi biết rằng thần chết có thể sẽ đem người đó đi bất cứ khi nào “vì nếu anh làm thế, em sẽ không thể là một phần trong cuộc đời anh được”. Trước sự lo lắng của mẹ, sự quả quyết của Sophia, trước cái chết đang đẩy đưa cuộc đời mình, sau cùng Luke từ bỏ cưỡi bò và chọn tình yêu mà anh dành cho Sophia.

Sâu thẳm trong mỗi người đều tồn tại lòng trắc ẩn, tình yêu có thể là chất kích thích làm chúng hiện hữu. Tác giả Nicholas Sparks đã tạo ra những tình huống độc đáo buộc nhân vật phải lựa chọn, trong tình yêu trước những mâu thuẫn giằng xé giữa con tim và lý trí, người ta thường sẽ mềm lòng trước con tim.

Bất ngờ của tác phẩm được nhà văn ấp ủ đến cuối câu chuyện, bạn đọc sẽ vô cùng ngạc nhiên khi Luke và Sophia là người đã phát hiện và cứu Ira khỏi vụ tai nạn. Nhà văn đã rất dụng công nhằm tạo ra một kết thúc tuyệt vời cho câu chuyện. Luke không bao giờ dám tưởng tượng anh chính là người sở hữu bộ sưu tập tầm cỡ thế giới, đó là bước ngoặt lớn trong cuộc đời anh. Bằng cách nào đó, cuộc sống đã cho anh và Sophia gặp Ira, có thể là định mệnh. Luke giống Ira, không am hiểu về nghệ thuật nhưng tình yêu họ dành cho người phụ nữ của mình cũng đáng giá không kém gì một kiệt tác nghệ thuật. Hai mối tình đều mang những vẻ đẹp riêng, sâu sắc và cảm động làm nên sự thiêng liêng trong mỗi suy nghĩ, hành động họ dành cho đối phương.

Cuốn sách với giọng văn nhẹ nhàng, giản dị, dễ hiểu và lôi cuốn từ những chi tiết nhỏ nhất. Đan xen giữa hiện tại và quá khứ, giữa bốn con người cùng xuất hiện song song, Ira, Ruth hay Luke hoặc Sophia, mỗi người đều để lại những ấn tượng riêng trong lòng độc giả. Chưa bao giờ mối liên hệ giữa nghệ thuật và tình yêu lại gần nhau đến vậy, nó là sợi dây được tác giả Nicholas Spakrs dùng để gắn kết bốn con người xuyên suốt tác phẩm.

Đôi khi tình yêu sẽ là liều thuốc hữu hiệu cho con người trước những bế tắc cuộc sống, không ai dạy chúng ta cách yêu tốt hơn việc tự mình trải nghiệm. Đường đời bất tận của Nicholas Sparks sẽ phần nào cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn về tình yêu, có thể bạn chưa biết “có một sự thật hiển hiện trong bất cứ cuộc hôn nhân nào, đó là: người bạn đời đôi khi hiểu ta hơn cả bản thân ta”./.

Tác giả:  BÀN THỊ DƯƠNG
Nguồn: