Skip Ribbon Commands
Skip to main content

“Phận người trôi nổi” và những ấn tượng

“Phận người trôi nổi” là tập chân dung văn học thứ tư của nhà văn Vũ Từ Trang. Ngay cái tên của tập bút kí này đã gợi cho chúng ta về điều cốt lõi của văn học – đó là nhân học, là số phận con người. Những cảnh ngộ đời sống của những nhân vật mang căn cốt văn hóa được nhà văn Vũ Từ Trang nhìn nhận có khi là cả quãng đời dài dặc, có khi chỉ là một lát cắt trong đời sống với những hoàn cảnh éo le, những trớ trêu của số phận. Tất cả cho chúng ta thấy nghị lực, hoài bão sống tốt đẹp của nhân vật và cái nhìn ấm áp, nghĩa tình của người viết.

Tác giả viết về những người gần gũi, thân thiết với mình có khi đó là một họa sĩ, một nhà thơ, nhà báo cũng có khi chỉ là người đánh trống đền hay người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”… Qua những trang văn ăm ắp nghĩa tình, nhà văn Vũ Từ Trang đã tái hiện những phận người tài năng mà ít may mắn nhiều long đong, vất vả. Đó là họa sĩ Thế Hùng với công việc phục vụ giao thông lang thang nay đây mai đó lại kèm máu nghệ sĩ tang bồng luôn trỗi dậy bạn bè đã định cho anh cái tên Hùng “trôi”, anh em ai cũng bảo Thế Hùng là người nhiều hoài bão, có năng lực mà nội lực để đi đường dài với mỹ thuật thì như người đuối hơi, tiếc quá! Hay chị Phương Thúy là con gái thứ của nhà phê bình văn học Hoài Chân, gọi nhà phê bình Hoài Thanh là bác ruột, vợ của nhà thơ Tuân Nguyễn. Sinh trưởng trong gia đình tri thức lớn, chị lại làm giáo viên giảng dạy bộ môn đàn dân tộc ở Nhạc viện Hà Nội và sáng tác thơ, nhưng cuộc đời đưa đẩy để đến khi về già phải sống cảnh cô đơn, không nơi nương tựa tại trại dưỡng lão. Đó là cụ Hoàng Đạo Chúc dành cả tâm lực tuổi già đi làm việc tôn vinh công sức bà lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ – vợ của anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi. Cùng với sự giúp sức của các giáo sư, nhà sử học và những “mạnh thường quân” cụ Chúc và những đồng sự đã thành lập Hội những người yêu kính Nguyễn Trãi – Nguyễn Thị Lộ, tổ chức hội thảo khoa học về hai nhân vật lịch sử này, tu bổ xây dựng ba khu tưởng niệm hai ông bà. Có người không hiểu việc cụ Chúc làm đã hỏi sao cụ cứ “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Cụ không muốn giải thích. Cụ chỉ tâm niệm, mình là người dân thường, làm được chút gì lưu giữ công trạng và tôn vinh bậc tiền nhân thì nên làm… Tập sách khơi gợi nơi người đọc cảm thức “trôi nổi” của phận người với những vô định, xô đẩy của cuộc sống và đổi thay của kiếp người.

Chân dung văn học là thể loại gần gũi nhất với đời sống của văn học, thông qua việc tái hiện những người thực, việc thực nhưng không khô cứng như báo chí mà mang cả tâm tư tình cảm của người viết. Tập chân dung văn học “Phận người trôi nổi” với văn phong giản dị, chân tình, tác giả Vũ Từ Trang đã tỉ mỉ tái hiện những phận người để cho chúng ta hiểu thêm về nhân tình thế thái và một thời người người sống với nhau ăm ắp nghĩa tình. Những số phận con người trong cuộc đời thực được tác giả tái hiện trên trang văn sống động và đầy thân phận cho người đọc thêm yêu mến mà không khỏi tiếc nuối, xót thương.

Tác giả:  HẢI SINH
Nguồn: