Thể lệ Cuộc thi sáng tác VHNT về đề tài “Bắc Kạn xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2018 - 2020

Thực hiện Kế hoạch số 31/KH- UBND, ngày 29 tháng 01 năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tổ chức cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài Bắc Kạn xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018 – 2020;

Quyết định số 179/QĐ- UBND, ngày 30 tháng 01 năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thành lập Ban Tổ chức, Tổ Thư ký cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài Bắc Kạn xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018 – 2020;

Ban Tổ chức xây dựng Thể lệ cuộc thi như sau:

1. Chủ đề cuộc thi và đối tượng dự thi:

a. Chủ đề: Sáng tác tác phẩm văn học nghệ thuật về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Bắc Kạn trong công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay với hành trang truyền thống lịch sử, văn hoá. Khuyến khích các tác phẩm phát hiện mô hình tốt, cách làm hay, phê phán những lạc hậu, trì trệ cản trở quá trình phát triển.

b. Đối tượng dự thi: Mọi công dân Việt Nam (trong và ngoài tỉnh) đều có quyền tham dự cuộc thi, không hạn chế số lượng tác phẩm. Mỗi người có thể tham gia dự thi tất cả các thể loại mà cuộc thi quy định. Các tác giả chịu trách nhiệm về tính trung thực, bản quyền tác phẩm của mình.

2. Các thể loại VHNT dự thi:

- Bút ký văn học, ghi chép.

- Truyện ngắn.

- Thơ.

- Ảnh nghệ thuật.

3. Yêu cầu về tác phẩm dự thi và quyền lợi của người dự thi:

a. Yêu cầu về tác phẩm dự thi:

Tác phẩm dự thi phải là sáng tác mới chưa công bố dưới bất kỳ hình thức nào, phù hợp với chủ đề. Bài viết phải rõ ràng trên giấy trắng khổ A4 một mặt, để lề rộng hoặc đánh máy. Ghi rõ họ tên, địa chỉ người gửi. Nếu sử dụng bút danh, cần ghi tên thật, địa chỉ, điện thoại (nếu có) để tiện liên lạc. Ngoài bì thư ghi rõ “Tác phẩm dự thi sáng tác VHNT về đề tài “Bắc Kạn xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2018 - 2020”, gửi về địa chỉ: Hội Văn học nghệ thuật Bắc Kạn, tổ 1A, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn; hoặc Email: cuocthibkxdntm@gmail.com.

- Bút ký và truyện ngắn, độ dài không quá 5000 từ.

- Tác phẩm thơ: Không nhận Trường ca, Truyện thơ. Khuyến khích sáng tác bằng tiếng dân tộc thiểu số nhưng phải có bản dịch rõ ràng.

- Với tác phẩm ảnh: mỗi tác phẩm gửi 02 ảnh (đã in tráng trên giấy ảnh) 1cp (9x12cm) đồng thời gửi file ảnh với dung lượng lớn vào email cơ quan Thường trực cuộc thi (Hội VHNT tỉnh): cuocthibkxdntm@gmail.com.

Việc đặt tên tác phẩm ảnh tuỳ các tác giả, song bên cạnh cần ghi rõ tác phẩm chụp cái gì, lúc nào, ở đâu để tiện theo dõi, sử dụng.

b. Quyền lợi của người dự thi:

Tác phẩm được sử dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh được trả nhuận bút  theo chế độ hiện hành (tác phẩm không sử dụng không trả lại bản thảo, phim, đĩa). Tác phẩm đạt chất lượng, được giải, tác giả được nhận Bằng chứng nhận kèm số tiền mặt có giá trị. Sau cuộc thi, các tác phẩm đạt giải, tác phẩm tốt được tập hợp in sách, tác giả được hưởng nhuận bút và 01 cuốn sách.

4. Thời gian tiến hành cuộc thi.

- Bắt đầu nhận tác phẩm từ ngày 01/3/ 2018

- Sơ kết giữa cuộc thi vào trung tuần tháng 02/2019.

- Kết thúc (khóa sổ) nhận tác phẩm dự thi vào ngày 01/01/2020

- Tổng kết trao giải vào  dịp 03/02/2020.

5. Trình tự chấm giải: Bài dự thi được chấm qua 02 vòng. Vòng I (sơ khảo) do Ban giám khảo địa phương thực hiện. Vòng II (chung khảo) do Ban giám khảo là các nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ nhiếp ảnh uy tín của Trung ương thực hiện.

6. Cơ cấu giải thưởng: Mỗi thể loại có 01 giải Nhất, các giải Nhì, giải Ba, giải Khuyến khích và giải Phụ khác.

Tác giả:  Hội VHNT tỉnh Bắc Kạn