Skip Ribbon Commands
Skip to main content

HÀNH TRÌNH VỀ BIỂN ĐẢO

Đã 7 năm qua, từ Trại sáng tác Vùng Tàu năm 2012, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn mới có dịp được quay lại với vùng đất biển Bà Rịa - Vùng Tàu. Với thành phần đoàn là các tác giả đã có thâm niên và những thành công nhất định trong sáng tác VHNT ở địa phương, trong đó trại viên cao tuổi nhất là 75, ít tuổi nhất là 28, trại sáng tác lần này hướng các văn nghệ sĩ tìm hiểu sáng tác tuyên truyền về đề tài biển đảo quê hương, đất nước.


          Sau chuyến hành trình hơn 2000km, 18h ngày 8/10/2019 đoàn đến nơi khi khắp phố phường đã lên đèn. Ngay ngày 9/10 buổi lễ khai mạc đã được diễn ra với sự tham dự của nhà thơ Lê Huy Mậu - Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bà Đỗ Thị Thanh Thùy - Giám đốc Nhà sáng tác Vũng Tàu và các Văn nghệ sĩ tỉnh bạn. Sau buổi lễ khai mạc, trại sáng tác đã khẩn trương thành lập ban cán sự với 1 lớp trưởng và hai lớp phó. Đồng thời, căn cứ vào tình hình thực tế, Trại đã phân thành các tổ, nhóm: Văn xuôi, Thơ, Nhiếp ảnh và Mỹ thuật.

          Trong suốt 10 ngày dự trại các hội viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, dành thời gian đi thâm nhập thực tế sáng tác, tổ chức giao lưu tọa đàm trao đổi kinh nghiệm sáng tác. Ấn tượng nhất có lẽ là buổi trao đổi với ba nhà văn: Hà Đình Cẩn, Nguyễn Trường, Nguyễn Ngọc Mộc, đây là những tác nhà văn đã đạt nhiều thành tựu lớn trong sáng tác, có người đã đạt giải thưởng Nhà nước, buổi trao đổi là những chia sẻ bổ ích về nghề viết, về kinh nghiệm sáng tác. Được trao đổi với các nhà văn có tâm, có tầm, các văn nghệ sĩ Bắc Kạn có một buổi giao lưu thành công. Bên cạnh đó, chuyến đi Côn Đảo cũng là một để lại dấu ấn không thể nào quên với đoàn. Từ chuyến thăm Nghĩa trang Hàng Dương, Mộ chị Võ Thị Sáu, Nhà tù Côn Đảo - là di tích lịch sử gắn liền với quá khứ đau thương của dân tộc, sự xúc động, những giọt nước mắt đã rơi khi chứng kiến sự tàn ác của kẻ thù với những chiến sĩ Cộng sản kiên trung. Trong hai ngày các văn nghệ sĩ đã trao đổi với người dân sống trên đảo, tìm hiểu về vùng đất, thiên nhiên từ đó có thêm những tư liệu quý trong chủ đề sáng tác về biển đảo.

          Ngày 15/10/2019 Đoàn đã có chuyến đi thực tế tại thành phố Hồ Chí Minh, thăm quan bảo tàng Hồ Chí Minh, Bến Nhà Rồng, Dinh Độc Lập, Bảo tàng lịch sử Việt Nam... chuyến đi đã đưa các văn nghệ sĩ đến với vùng đất mới với những cảm xúc thiêng liêng về sự thống nhất hai miền, những hình ảnh về Bác, về miền Nam ruột thịt.

         Thời gian cùng nhau sống, hoạt động nghề nghiệp, 14 trại viên Trại sáng tác Vũng Tàu 2019 đã cùng nhau đoàn kết, hỗ trợ hoàn thành tốt nhiệm vụ của Trại sáng tác đề ra. Bên cạnh đó sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện về mọi mặt của Nhà sáng tác, của anh chị em VNS của Hội VHNT Bà Rịa – Vũng Tàu đã giúp đỡ, hướng dẫn anh em đi thực tế sáng tác, dành thời gian trao đổi kinh nghiệm… những sự hỗ trợ đó có ý nghĩa rất to lớn đã góp phần vào thành công của Trại sáng tác lần này. Thời gian dự trại không phải là nhiều, nhưng với lòng yêu nghề, có trách nhiệm với Trại sáng tác, các tác giả về dự trại đã đạt được những kết quả nhất định: 55 bài thơ, 5 truyện ngắn, 2 bút ký, 8 bức tranh và hơn 10 bức ảnh chất lượng đã được nộp lại cho Nhà sáng tác.

          Một chuyến đi về miền biển đảo với những trải nghiệm thú vị đã để lại những dấu ấn không thể nào quên trong lòng các văn nghệ sĩ Bắc Kạn. Chưa thể khẳng định sau chuyến đi này sẽ có được những sáng tác hay về biển đảo nhưng từ những trải nghiệm ở thành phố biển, huyện Côn Đảo... sẽ vun đắp tình yêu biển đảo của các tác giả từ đó những tác phẩm về đề tài này sẽ xuất hiện nhiều hơn trong những sáng tác của Bắc Kạn./.

      

Tác giả:  TRIỆU HOÀNG GIANG
Nguồn: