NHỮNG SẮC HOA VĂN HỌC NGHỆ THUẬT DÂN TỘC THIỂU SỐ HỘI TỤ

Trong hai ngày 18-19/11, tại Thủ đô Hà Nội, Hội Văn học nghệ thuật các Dân tộc thiểu số Việt Nam (VHNT các DTTSVN) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội VHNT các DTTS Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019-2024.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Đại hội

Dự lễ khai mạc có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; đại diện các Hội VHNT chuyên ngành; 554 đại biểu đại diện 1.072 hội viên, 40 tổ chức hội cơ sở và chi hội thuộc 40 tỉnh, thành trên cả nước.

Trong nhiệm kỳ V (2014-2019), Hội VHNT các DTTS Việt Nam đã hướng nhiều hoạt động về miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cổ vũ, tạo điều kiện cho các văn nghệ sĩ phát huy khả năng sáng tạo... Hội xác định tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức Hội trở thành mái nhà chung cho các tác giả người DTTS, động viên các văn nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm chất lượng; tiếp tục tổ chức điều tra, sưu tầm, nghiên cứu và phổ biến các giá trị văn hóa, văn học nghệ thuật các DTTS... Nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã thành lập thêm 8 chi hội, kết nạp thêm 135 hội viên thuộc các chuyên ngành và các thành phần dân tộc khác nhau. Tuy nhiên, đội ngũ văn nghệ sỹ DTTS giữa các vùng miền, các dân tộc còn có sự chênh lệch khá lớn; văn học nghệ thuật thiểu số tuy phát triển mạnh nhưng ít tác phẩm có nội dung tư tưởng và nghệ thuật cao để lôi cuốn, hấp dẫn đông đảo độc giả và khán giả vùng đồng bào DTTS cũng như cả nước; chưa có nhiều tác phẩm hay về đề tài đổi mới ở miền núi.

Phát biểu khai mạc Đại hội, ông Nông Quốc Bình, Chủ tịch Hội VHNT các DTTS Việt Nam nhiệm kỳ V cho biết, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội VHNT các DTTS Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2019-2024, được tổ chức nhằm đánh giá những thành tựu cũng như những mặt còn tồn tại, thách thức của văn học nghệ thuật DTTS những năm qua, đồng thời định hướng, giải pháp khắc phục, đề xuất phương hướng trong thời kỳ tới.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương những kết quả của Hội VHNT các DTTS Việt Nam, của toàn thể hội viên, các văn nghệ sĩ, nghệ nhân lĩnh vực văn hóa, văn nghệ dân tộc ít người nhiệm kỳ vừa qua. Những kết quả kết sức đáng trân trọng đó đã góp phần thiết thực và hiệu quả vào xây dựng, phát triển văn hóa, văn nghệ và con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước trong thời kỳ mới. Phó Thủ tướng cũng khẳng định, những thành tựu giá trị và bản sắc độc đáo của văn hóa 54 dân tộc anh em không chỉ làm cho văn hóa Việt Nam đậm sắc màu phong phú, mà còn góp phần củng cố sự thống nhất ý chí, tinh thần, tình cảm, tạo nên sức mạnh nội sinh bền vững của khối đại đoàn kết dân tộc, giúp nền văn hóa Việt Nam không ngừng phát triển thống nhất trong đa dạng, tỏa sáng trong dòng chảy văn minh nhân loại. Nhiệm kỳ tới, một trong những nhiệm vụ vừa có tính chiến lược, vừa cấp bách của Hội là xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ sáng tác, nỗ lực sáng tạo ra nhiều tác phẩm, công trình có giá trị cao về tư tưởng nghệ thuật và hấp dẫn với quần chúng.

Cùng với đó, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, phát huy mạnh mẽ vai trò của các chi hội tỉnh, thành phố, các chuyên ngành, lĩnh vực, tăng cường sự phối hợp thường xuyên và có hiệu quả với các hội chuyên ngành và với các cơ quan Đảng, chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương... góp phần vào sự nghiệp xây dựng văn hóa, văn học nghệ thuật các DTTS.

Ban Chấp hành nhiệm kỳ VI ra mắt Đại hội

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội VHNT các DTTS Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2019-2024 gồm 21 ủy viên. Tại phiên họp lần thứ Nhất, Ban Chấp hành đã bầu ông Nông Quốc Bình giữ chức vụ Chủ tịch Hội. 3 Phó Chủ tịch Hội gồm ông Cao Duy Sơn, ông Sơn Lương và bà Niê Thanh Mai. Đại hội cũng bầu ra các Ủy viên Ban Thường vụ Hội, Ban Kiểm tra Trung ương Hội.

Tác giả:  DƯ MINH