Skip Ribbon Commands
Skip to main content


Lễ hội Nàng Hai hay còn gọi là lễ mời Trăng, được phổ biến khá rộng rãi trong cộng đồng Tày, và có lẽ trong các nghi lễ, hội hè thì đêm hội Nàng Hai là đêm hội thu hút được nhiều nam thanh, nữ tú tham gia nhiều hơn cả. Bởi, ngoài tính chất cầu cúng, nó còn là một cuộc vui, cuộc giao duyên mang đậm màu sắc tâm linh, huyền ảo.

Xem tiếp


Giữa không gian thoáng đãng, bình yên của núi rừng vùng núi, tiếng chiêng, trống hòa cùng tiếng kèn vang lên rộn rã. Không chỉ riêng chúng tôi, người dân thôn Nà Liền, xã Nam Cường, huyện Chợ Đồn đều hân hoan đón mừng đám cưới truyền thống của người Dao đỏ sau gần 20 năm mới được phục dựng...

Xem tiếp


Theo quan niệm truyền thống của các tộc người miền núi thì vũ trụ gồm có ba tầng, tầng cõi Trời “ nưa thiên”, do Pú Ngọc Hoàng cai quản.

Xem tiếp


ừ nhiều năm về trước, đồng bào người dân tộc Tày ở huyện Pác Nặm thường làm lễ động thổ vào đêm 30 tết. Đây là phong tục từ lâu đời của đồng bào nơi đây, tuy nhiên đang ngày càng bị mai một...

Xem tiếp


Hằng năm, sau những ngày tất bật của mùa vụ, người dân vùng cao Bắc Kạn lại nô nức chuẩn bị cho cái tết thứ hai trong năm- Tết rằm tháng 7. Đồng bào người Dao Tiền ở Bản Bung (xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn) cũng phấn khởi chào đón ngày gia đình đoàn tụ, tưởng nhớ tổ tiên với những phong tục tập quán riêng của dân tộc mình.

Xem tiếp


Diễn ra vào ngày 6/6 âm lịch hằng năm, tết Khoăn vài hay còn gọi là tết xo lộc của đồng bài Tày Bắc Kạn được người dân trước đây tổ chức thường xuyên vào dịp trước hoặc sau vụ gặt.

Xem tiếp


Chợ tình tại Bắc Kạn hiện có hai chợ là Chợ tình Nà Phặc (Ngân Sơn) của đồng bào Mông vào 25/3 âm lịch và Chợ tình Xuân dương, tuy nhiên hiện nay vấn để bản sắc cũng như công tác tuyên truyền còn nhiều hạn chế. Tạp chí văn nghệ Ba Bể đã có cuộc trao đổi với một số người tâm huyết và nhà chuyên môn về vấn đề này.

Xem tiếp


Từ xa xưa, tết Thanh Minh (lễ tảo mộ) đã là một ngày quan trọng trong đời sống của người dân tộc Dao đỏ tỉnh Bắc Kạn. Để đón ngày lễ lớn này, đồng bào Dao đỏ cũng có những phong tục, tập quán mang đậm đà bản sắc văn hóa.

Xem tiếp


Từ năm 2017 là năm lễ hội Lồng Tồng Phủ Thông được UBND tỉnh Bắc Kạn có quyết định để UBND thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông tổ chức lễ hội lồng tồng truyền thống được phục hồi vào ngày 20 tháng Giêng

Xem tiếp


Đặc biệt, nếu gia đình nào có điều kiện sẽ làm thêm một lễ nữa là Lễ dâng cơm (Tsắm háng). Đây là nghi lễ bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và dâng những món ăn, quần áo, hoa quả cho tổ tiên để cùng con cháu hưởng những thành quả sau một năm làm việc vất vả.

Xem tiếp

1234